NGƯỜI CÁN BỘ TRONG PHONG TRÀO “HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO”

17/06/2024
Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân, tương ái, “thương người như thể thương thân” của nhân dân ta. Qua phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã Hợp Thanh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần biểu dương và nhân rộng. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là anh Nguyễn Văn Tùng, bí thư chi đoàn thôn Thọ, xã Hợp Thanh, Huyện Mỹ Đức, Thành Phố Hà Nội.

Với tâm niệm “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, anh Nguyễn Đức Tùng đã tích cực tham gia các chương trình tình nguyện, đặc biệt trong công tác hiến máu nhân đạo. Với anh, hiến máu tình nguyện không chỉ là hành động cho máu từ cơ thể đưa vào ngân hàng máu, mà là cả tấm lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ cho thiện nguyện, giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần cứu sống người bệnh. Anh Tùng chia sẻ: “Bản thân nhận thấy hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần tương thân tương ái với mọi người. Tôi còn đủ sức khỏe là còn đi hiến máu, mình còn trẻ, hiến máu không có gì phải e ngại mà còn giúp cơ thể thay đi máu cũ để sản sinh máu mới. Mỗi lần hiến máu, tôi cảm thấy tinh thần thoải mái và hạnh phúc khi đã chia sẻ giọt máu của mình góp phần cứu chữa cho người bệnh”.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, qua công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và được tìm hiểu kỹ lưỡng về những tác động tích cực của việc hiến máu tình nguyện, anh bắt đầu tham gia hoạt động này từ năm 2009 đến nay. Mỗi khi có đợt phát động hiến máu tình nguyện, anh đều tham gia một cách nhiệt tình. Đều đặn mỗi năm, anh luôn tình nguyện tham gia hiến máu từ 1 - 2 lần,  tùy theo sức khỏe mỗi lần hiến được 250 đến 350ml máu. Tính đến nay, anh đã có 14 lần hiến máu tình nguyện. Anh Tùng luôn sẵn sàng hiến khi có đợt hiến máu của các ban, ngành, Hội Chữ thập đỏ các cấp tổ chức.

(Anh Nguyễn Đức Tùng bí thư chi đoàn thôn Thọ - xã Hợp Thanh

Huyện Mỹ Đức – Hà Nội)

Không chỉ tình nguyện hiến máu, anh còn là một tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền, vận động bạn bè, đồng nghiệp và người thân cùng tham gia các hoạt động hiến máu. Hàng năm, anh cùng đoàn viên trong thôn tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo được tổ chức định kỳ. Số lượng tình nguyện viên tham gia hiến máu và hiến máu nhiều lần do anh vận động ngày càng đông.

Tại nơi cư trú, anh luôn gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia các hoạt động chính trị xã hội, có ý thức tập thể, phấn đấu vì lợi ích lợi ích chung, xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện nếp sống văn hóa nơi công cộng.

Năm 2020 trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện theo chỉ đạo của Đảng ủy và đoàn xã, anh đã xác định cho anh em trong Chi đoàn, công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ không của riêng ai; với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, anh đã tham gia trực chốt và trong tổ covid cộng đồng và cùng lãnh đạo thôn, các chi hội đoàn thể, thành viên tổ covid “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền vận động đoàn viên và nhân dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, thực hiện tốt thông điệp "5K" của Bộ Y tế; đồng thời vận động anh em trong chi đoàn tích cực tham gia ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid; vận động xã hội hóa để mua khẩu trang y tế, nhu yếu phẩm tặng các gia đình khó khăn trong đợt giãn cách xã hội. Với các công trình phúc lợi tại địa phương anh đều có mặt để tham gia cùng địa phương.

Trong năm 2023 theo sự phân công của ban chấp hành đoàn xã Hợp Thanh, anh Tùng đã giành thời gian kết hợp với đội văn nghệ của đoàn xã, anh đã tham gia tập luyện cùng đội để dự sơ khảo liên hoan tuyên truyền các ca khúc cách mạng cụm Nam năm 2023. Với kết quả giải đặc biệt sơ khảo liên hoan tuyên truyền các ca khúc cách mạng. Anh cùng đội văn nghệ của đoàn xã tiếp tục tham gia vào vòng trung khảo liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng huyện Mỹ Đức năm 2023. Nhóm đã giành giải Xuất sắc chung khảo liên hoan tuyên truyền các ca khúc cách mạng huyện Mỹ Đức năm 2023. Không những thế anh Tùng còn tham gia  cùng ban chấp hành Đoàn xã là 1 thành viên trong đội tiếp sức mùa thi năm 2023 tại trường trung học cơ sở Hợp Thanh và kỳ thi trung học phổ thong quốc gia. Khi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia diễn ra,  anh đã cùng đội liên hệ với nhà dân tìm nhà ở cho 06 học sinh ở các xã khác về địa điểm trường Hợp Thanh để các em yên tâm tham dự kỳ thi, anh cùng với đội còn tổ chức trông xe miễn phí và nơi nghỉ trưa cho các phụ huynh dẫn các cháu đi thi. Cũng trong đợt tiếp sức mùa thi anh đã cùng đội tiếp sức mùa thi hỗ trợ nước uongs cho các ems au mỗi lần vào thi và sau khi các em thi song.

(Hình ảnh anh Nguyễn Đức Tùng cùng các đoàn viên đang tiếp sức mùa thi tại trường Trung học phổ thông Hợp Thanh )

Là một bí thư chi đoàn thôn Thọ anh đã cùng với địa phương tham gia tất cả các đợt vận động do cấp trên phát động, cũng như khi địa phương có việc như mở rộng tuyến đường giữa thôn và xây dựng các tuyến đường ngõ xóm. Với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, bản thân anh không có tiền để ủng hộ nhưng anh sẵn sang bỏ ngày công ra để cùng làm việc với mọi người trong thôn. Cũng trong năm 2023 khi xã cần người để hỗ trợ nhân dân cài đặt ứng dụng VNeID định danh điện tử mứC độ 1, mức độ 2 trên địa bàn thôn anh đã sẵn sang tham gia trong 08 ngày cùng với các đồng chí công an. Anh cho biết khi được đồng hành và hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VNeID anh cảm thấy rất vui. Anh Tùng mong muốn sẽ được tham gia hỗ trợ khi người dân cần anh.

Những việc làm mang ý nghĩa nhân đạo của anh Nguyễn Đức Tùng đã góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức, trách nhiệm của mọi người với xã hội. Hiến máu tình nguyện là hành động đáng quý, mà anh là một trong những “hạt nhân” tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện ở cơ sở. Từ đó góp phần lan tỏa phong trào hiến máu trong cộng đồng./.

Trần Thị Luyện