Hiệu quả từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức uỷ thác thông qua Hội LHPN xã Hợp Thanh

15/05/2024
Xác định hoạt động ủy thác vay vốn là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong hệ thống Hội Liên hiệp Phụ nữ, vì đây là kênh vốn ưu đãi, lãi suất thấp, hỗ trợ rất thiết thực cho các gia đình hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện để vay vốn phát triển kinh tế vươn lên khẳng định bản thân, làm giàu chính đáng.

Những năm qua, hoạt động ủy thác giữa NHCSXH huyện Mỹ Đức và Hội LHPN trên địa bàn xã Hợp Thanh đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội, cùng chung tay giúp đỡ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, qua đó tạo sinh kế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và góp phần thực hiện mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Không chỉ vậy, hoạt động ủy thác về tín dụng chính sách xã hội cũng là cầu nối thúc đẩy số lượng hội viên phụ nữ tham gia các phong trào của Hội hàng năm, từ đó giúp phong trào và hoạt động Hội ngày càng phát triển vững mạnh.

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý vốn ủy thác của NHCSXH , ngay từ đầu năm, Hội Phụ nữ xã Hợp Thanh đã xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát hoạt động của các cơ sở Hội theo các văn bản của ngân hàng chính sách xã hội huyện, thực hiện kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay sau 30 ngày giải ngân 100% hộ vay. Phối hợp với NHCSXH tổ chức tập huấn cho Ban quản lý Tổ TK&VV về công tác quản lý các nguồn vốn vay. Hội tổ chức các đợt kiểm tra định kỳ việc cập nhật, sắp xếp, quản lý hồ sơ của Tổ, tham gia họp bình xét vay vốn, kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế để nâng cao chất lượng hoạt động của Ban quản lý tổ TK&VV.

Tính đến ngày 21/04/2024, Hội phụ nữ xã Hợp Thanh đang nhận ủy thác với NHCSXH huyện với tổng số vốn đạt gần 6 tỷ đồng, với 122 hộ vay tại 03 tổ tiết kiệm và vay vốn. Không có nợ quá hạn và nợ khoanh. Nguồn vốn vay đã giúp cho hội viên, nhân dân có vốn để đầu tư chuồng trại, cây trồng vật nuôi, sản xuất kinh doanh, nhiều mô hình kinh tế được triển khai. Từ đó thu hút giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hội viên và nhân dân. Tiêu biểu có các hội viên đã sử dụng vốn vay có hiệu quả như chị Phạm Thị Lễ, chị nguyễn Thị Đoán Thôn Ải, chị Ngô Thị Hường, chị Nguyễn Thị Thúy thôn Vân. chị Đặng Thị Thu, chị Chu Thị Lương thôn Vài và còn nhiều hội viên khác nữa……

Hội Liên hiệp phụ nữ  xã quản lý 03 tổ tiết kiệm và vay vốn, mặc dù có một tổ trưởng tuổi đã cao, và 01 tổ trưởng là nam giới nhưng đồng chí vẫn luôn rất nhiệt tình tận tâm, bám sát chỉ đạo của Hội đoàn thể cấp trên, hướng dẫn của Ngân hàng để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ.

Từ việc thực hiện tốt công tác nhận ủy thác với NHCSXH huyện của Hội liên hiệp phụ nữ xã Hợp Thanh, đã giúp cho nhiều hội viên, nhân dân sử dụng vốn vay hiệu quả, tăng thu nhập vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt công tác giảm hộ nghèo, giải quyết việc làm, giảm nạn tín dụng đen, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã./.

Một số hình ảnh hội viên phụ nữ phát huy tốt nguồn vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức:

Trần Thị Luyện