Hội Nông dân xã Hợp Thanh phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức thực hiện có hiệu quả vốn vay ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội

23/04/2024
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hợp Thanh đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) huyện Mỹ Đức thực hiện có hiệu quả vốn vay ủy thác Ngân hang chính sách xã hội (NHCSXH) cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội từng bước nâng cao đời sống kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Hội Nông dân xã Hợp Thanh có hiện nay có 6 tổ TK&VV dưới sự chỉ đạo điều hành trực tiếp của Ban thường vụ, đặc biệt là đồng chí Nguyễn Đức Triệu - Chủ tịch Hội nông dân xã. Chỉ đạo các Chi hội cùng các thôn có Tổ TK&VV họp giới thiệu các tổ trưởng có đủ điều kiện để ký hợp đồng uỷ nhiệm với Ngân hàng, tổ chức họp bình xét công khai đảm bảo đúng quy trình, đúng đối tượng.

Hàng tháng thông qua hoạt động giao ban BCH, Ban Thường vụ ra Nghị quyết chỉ đạo các tổ TK&VV phải duy trì có mặt đúng thời gian lịch trực tại điểm giao dịch xã, do ngân hàng CSXH huyện quy định, nộp lãi, gốc, tiền tiết kiệm đầy đủ, cuối buổi giao dịch dự họp giao ban cùng với Ngân hàng để đánh giá những mặt làm được và những mặt còn hạn chế, thiếu sót để đưa ra phương hướng, giải pháp cần phải làm trong những tháng tiếp theo.

Được sự chỉ đạo của Hội nông dân huyện, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã, được sự quan tâm của ngân hàng chính sách thành phố, ngân hành chính sách huyện Mỹ Đức đã tạo điều kiện và phân vốn cho các đối tượng chính sách là hội viên nông dân. Toàn xã với số lượng 6 chi Hội Nông dân gồm 585 hội viên, trong những năm qua Hội Nông dân xã là một trong những tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tích cực của xã trong hoạt động ủy thác với ngân hàng CSXH. Tính đến hết tháng 3/2024, đơn vị đang quản lý 6 tổ tiết kiệm và vay vốn với 4 chương trình tín dụng cho 208 hộ vay, dư nợ 8.195.300.000 đồng. Hàng tháng có 100% hộ vay nộp lãi đúng kỳ hạn, 100% thành viên đang dư nợ tham gia gửi tiết kiệm qua tổ TK&VV với mức ít nhất 100.000đ/hộ/tháng và không có nợ quá hạn phát sinh.

Công tác bình xét các đối tượng vay vốn được  ban Thường vụ Hội Quán triệt và tổ chức thực hiện một cách công khai, dân chủ, thông qua các tổ VV&TT việc rà soát các đối tượng được vay vốn chặt chẽ, thực hiện tốt các quy trình, sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả, thường xuyên đôn đốc các tổ tiết kiệm và vay vốn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các hộ vay vốn đến hạn phải trả gốc và lãi theo định kỳ, báo cáo kịp thời với ngân hàng chính sách xã hội huyện về các trường hợp sử dụng vốn vay bị rủi ro như: Thiên tai, dịch bệnh, hoàn thiện đầy đủ các văn bản theo quy định của ngân hàng chính sách xã hội yêu cầu. Các tổ tiết kiệm và vay vốn được ngân hàng ủy thác thu tiền lãi hàng tháng đã thực hiện tốt, không có tình trạng các hộ tồn đọng lãi hàng tháng và quá hạn.

Để có được kết quả trên, Hội Nông dân xã đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH huyện tổ chức quán triệt, hướng dẫn nghiệp vụ tín dụng mới… đến cán bộ Hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đồng thời, nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, Hội tập trung vào củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV; thực hiện tốt công tác bình xét cho vay; thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của Tổ TK&VV; chỉ đạo các Tổ TK&VV sinh hoạt định kỳ đều đặn; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn; kết hợp giải ngân vốn vay ưu đãi với hoạt động chuyển giao tiến bộ KHKT, dạy nghề, tư vấn, dịch vụ, hướng dẫn cách làm ăn cho nông dân. Qua đó, góp phần nâng cao kiến thức về KHKT, giúp hộ sử dụng đồng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ nguồn vốn nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội khác, trong những năm qua, số hộ nông dân khá, giàu của xã tăng lên. Năm 2023, tổng số hộ đạt SXKD giỏi các cấp là 668 hộ, tăng 28 hộ so với năm 2022.   Chương trình phối hợp giữa HND xã và Ngân hàng CSXH huyện thực sự là cầu nối giữa Ngân hàng CSXH với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Thông qua tổ chức Hội, việc vay vốn ưu đãi của hội viên nông dân được thuận lợi, thủ tục đơn giản nhanh gọn giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn kịp thời.

Qua việc nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH, hội viên ngày càng gắn bó với Hội, tích cực tham gia các chương trình do Hội phát động, tỷ lệ tập hợp hội viên vào tổ chức Hội ngày càng cao. Những kết quả của Hội Nông dân xã trong hoạt động nhận ủy thác cho vay Ngân hàng CSXH trong những năm qua được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao, đã từng bước góp phần làm giảm hộ nghèo của xã giảm xuống đáng kể từ  Số hộ thoát nghèo năm 2022 là 08hộ; hộ thoát nghèo năm 2023 là 20 hộ, đến nay năm 2024 còn lại 04 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 0.03%, có 129 hộ cận nghèo.

Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ủy thác cho hội viên vay vốn, đồng thời, tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, đảm bảo 100% nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Phát huy hiệu quả vốn vay, đảm bảo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và mục tiêu tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo trên địa bàn xã.

Thường xuyên đôn đốc và tiến hành thu hồi vốn đến hạn, thu lãi theo kỳ hạn đảm bảo không phát sinh nợ quá hạn và nợ xấu xảy ra trong năm 2024.

Nguyễn Đức Triệu